Menu

Ăn ít mà vẫn bị đầy hơi buồn nôn là sao?

Nhiều khi bạn không hiểu mình ăn ít, mỗi bữa ăn không nhiều mà vẫn bị đầy hơi buồn nôn. Sự thật thì vấn đề tiêu hóa đó không bị ảnh hưởng bởi việc bạn ăn ít hay ăn nhiều. Mà nguyên nhân do các vấn đề khác. Vậy đâu là nguyên nhân gây đầy hơi đầy bụng buồn nôn.

Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh

Ăn ít mà vẫn bị đầy hơi buồn nôn là sao?

Mau no

Cảm giác bụng đầy hơi sau khi ăn chỉ có một lượng nhỏ thức ăn được gọi là cảm giác no sớm. Điều này đôi khi có thể kèm theo các biểu hiện khác như nôn mửa, buồn nôn và đầy bụng hoặc sút cân. Nếu bạn thường xuyên gặp những triệu chứng này, cần  đến bác sĩ để được chẩn đoán đầy đủ và chính xác.

Có nhiều nguyên nhân tiềm tàng cho dấu hiệu nhanh no, bao gồm viêm loét dạ dày – tá tràng hoặc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD). Cảm giác no sớm cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng hơn như ung thư tuyến tụy.

Hội chứng ruột kích thích

Hiện nay ít được biết về những gì gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS: irritable bowel syndrome). Rối loạn này có liên quan với cảm giác bụng bị đầy sau khi ăn dù chỉ với một bữa ăn nhỏ và các triệu chứng có thể tồi tệ hơn khi có stress đi kèm.

Nếu bạn có IBS, bạn cũng có thể bị đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Sau khi đại tiện, các triệu chứng thường được cải thiện tốt hơn. Một số người có thể có những triệu chứng nặng nhưng thường là nhẹ. Không có xét nghiệm đặc hiệu cho hội chứng triệu chứng điển hình.

Nhạy cảm với gluten

Gluten được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm thực phẩm từ ngũ cốc như yến mạch và lúa mạch. Giống như IBS, các triệu chứng của dị ứng với gluten có thể khác nhau ở từng người. Cùng với đầy hơi và viêm mạn, bạn cũng có thể bị đau ở các khớp hoặc tê ở tứ chi và một số người còn bị đau đầu. Những triệu chứng này xuất hiện vài giờ hoặc thậm chí một vài ngày sau khi ăn gluten. Nguyên nhân chính xác của không dung nạp gluten hiện chưa rõ, nhưng người ta tin rằng việc tiêu thụ gluten gây ra một phản ứng tự miễn dịch làm thiệt hại cho ruột non. Tổn thương ruột non sẽ làm ức chế khả năng của cơ thể để hấp thụ vitamin và khoáng chất.

Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là do một rối loạn trong đó ngăn chặn cơ thể tiêu hóa lactose. Lactose được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm có chứa sữa, đặc biệt trong sữa uống. Gần 30 triệu người Mỹ có một số dấu hiệu không dung nạp lactose vào lứa tuổi 20. Cùng với đầy hơi và viêm mạn, các triệu chứng không dung nạp lactose bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Nếu nghi ngờ mình không dung nạp lactose, bạn nên đến bác sĩ để được khám.

Sau khi xác định được nguyên nhân gây bệnh, việc tiếp theo là thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt giúp đầy lùi chứng bệnh này. Bạn cũng nên đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, điều trị ngay ở giai đoạn ban đầu tránh để bệnh tiến triển nặng hơn.

Leave a Reply