Menu

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng không điều trị bệnh kịp thời sẽ gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của người bệnh. Bệnh trĩ được chia làm trĩ nội và trĩ ngoại. Ở bài trước chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin về bệnh trĩ nội, trong bài này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh trĩ ngoại.

benh-tri-ngoai

Bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là một loại bệnh trĩ, trong đó các búi trĩ nằm ở phía dưới vùng lược, có thể dễ dàng nhìn thấy bũi trĩ và các búi trĩ này không thể đưa vào bên trong hậu môn. Người bị trĩ ngoại thường ít, đúng hơn là không bị chảy máu. Trĩ ngoại thường do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn, gấp khúc tạo nên.

Nguyên nhân bệnh trĩ ngoại

Đường ruột

Nguyên nhân thường gặp nhất là đường ruột không tốt dẫn đến khi đi đại tiện phân khô, táo bón, phải rặn nhiều,… gây nứt cãng tĩnh mạch vùng quanh hậu môn, sau đó có thể do các mô liên kết trĩ hoặc tụ máu mà thành.

Ăn uống

Thói quen ăn uống cũng là một phần gây nên bệnh trĩ ngoại, các thức ăn quá béo, các đồ kích thích, đặc biệt là đồ cay, ớt rất dễ gây bệnh trĩ. Nếu bạn ăn đồ cay mà đi vệ sinh có cảm giác hơi rát, khó chịu ở vùng quanh hậu môn thì hãy cẩn thận, giảm bớt lượng ăn cay của mình đi vì rất có thể bạn sắp bị trĩ.

Thói quen sinh hoạt

nhiều khi do yêu cầu công việc bạn phải đứng quá lâu, hoặc ngồi quá lâu, hoặc đi lại nhiều cũng rất có thể gay ra bệnh trĩ. Tại sao lại vậy? Do hậu môn là vùng nằm giữa 2 chân, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tư thế sinh hoạt của con người, nếu ở quá lâu trong một tư thế, cơ vùng hậu môn sẽ bị ép gây tác động đến các tĩnh mạch quanh vùng hậu môn.

Mang thai, sau mang thai

khi mang thai, áp lực từ bụng xuống vùng dưới rất cao, rất dễ gây bệnh trĩ. Sau mang thai vùng hậu môn và cơ quan sinh dục phụ nữ rất dễ bị tổn thương, nếu không chăm sóc cẩn thận rất dễ bị bệnh trĩ sau này.

Các nguyên nhân khác

Có rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây bệnh trĩ ngoại như: huyết áp cao tác động lên các tĩnh mạch vùng hậu môn, xơ gan, xơ động mạch, một số bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng và đường ruột cũng rất có thể gây ra bệnh trĩ.

Các hình thái của trĩ ngoại

 – Trĩ ngoại do tắc mạch máu:Là do tĩnh mạch trên trĩ bị tắc hay vỡ gây chảy máu, mạch máu đầy những cục máu, ở phía dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ôvan, tự  cảm thấy đau tức.

 – Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập:Là do dưới da tĩnh mạch bị gấp khúc, ở phần rìa cửa hậu môn hình thành những viền bướu hình tròn, hình bầu dục, hay hình dài. Nếu có phù thũng, hình trạng sẽ lớn hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế.

 – Trĩ ngoại do chứng viêm:Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm , phù thũng gây nên. Thường cửa hậu môn bị tổn thương, do lây nhiễm vi khuẩn gây nên.

 – Trĩ ngoại do tổ chức kết đế:Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh, trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da. Ở vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da đơn phát hoặc vòng trong sa xuống và lòi ra, trĩ hình vòng có thể dạng mào hoa, gọi là trĩ ngoại dạng da thừa hay còn gọi là Trĩ tiêu binh.

Điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào?

1.Nội khoa

Bạn có thể sử dụng thuốc để điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, có hai loại là thuốc uống và thuốc đặt vào trong hậu môn

- Thuốc uống: Đây là thuốc chứa các hoạt chất Rutin (còn gọi là vitamin P) hoặc các chất được trích từ thực vật được gọi chung là Flavonoid; có tác dụng điều hòa tính thẩm thấu và tăng sức bền chắc thành của các tĩnh mạch, do đó làm giảm phù nề, giảm sung huyết các tĩnh mạch ở vùng trĩ. Do tác động đến tĩnh mạch nên thuốc ngoài chữa trĩ còn dùng để trị chứng suy, dãn tĩnh mạch, đặc biệt bị ở chi dưới như tê chân, nổi gân xanh. Có thể kể một số biệt dược dùng để uống như: Ginkgo Fort, Flebosmil, An trĩ vương…

Chú ý: tùy từng tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn liều lượng cũng như các loại thuốc khác nhau vì vậy bạn không nên tự ý mua thuốc sử dụng nếu chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

- Thuốc đặt hậu môn: Thường thì áp dụng cho các trường hợp mắc Bệnh trĩ nội có thể đặt vào hậu môn hoặc bôi lên vùng bị tổn thương. Thuốc có tác dụng như giảm đau, chống viêm, kháng sinh, hoạt chất bảo vệ làm bền chắc tĩnh mạch, ngoài ra còn chứa các vitamin, chất bổ dưỡng giúp tổn thương mau lành. Cách dùng thường là đặt thuốc đạn hoặc bôi thuốc mỡ 2-3 lần trong ngày, nên đặt hoặc bôi sau khi đi tiêu và tối trước khi ngủ.

2. Ngoại khoa

Bệnh trĩ ngoại không được khuyên nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, trừ khi bệnh trĩ đã đến giai đoạn cuối, bị nhiễm trùng và sưng tấy thậm chí lở loét. Phương pháp phẫu thuật giúp cắt bỏ mô liên kết trĩ ngoại, cũng có thể dùng phương pháp thắt trĩ hoặc đốt laser hoặc điện.

Trên đây là các thông tin chi về bệnh trĩ ngoại, hi vọng nó có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn về bệnh và có cách sống, điều trị bệnh phù hợp.

Leave a Reply