Menu

Bệnh trĩ uống thuốc gì

Bệnh trĩ là bệnh thuộc trực tràng hậu môn, người bệnh thường cảm thấy khó chịu, nhất là những lúc ngồi trong toilet… rên rỉ, chịu đựng. Với kiến thức y học ngày nay, bệnh trĩ thường được các bác sĩ kiềm chế không mấy khó khăn. Vậy bị bệnh trĩ uống thuốc gì thì hiệu quả?

benh-tri-uong-thuoc-gi

Bệnh trĩ uống thuốc gì?

Bệnh trĩ không phải là một bệnh khó điều trị, chỉ cần bạn hiểu rõ tình trạng bệnh và áp dụng phương pháp phù hợp thì bạn có thể tránh xa những khó chịu của bệnh này gây ra. Hiện nay trong dân gian có nhiều bài thuốc nam chữa bệnh trĩ chiết xuất từ các loại cây cỏ, dược liệu xung quanh nhà rất an toàn mà vẫn hiệu quả nhưng quá trình chữa bệnh với loại thuốc này thì cần có thời gian. Trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn đề cập đến một số loại thuốc tây y chữa bệnh trĩ hay dùng.

- Thuốc uống: gồm các thuốc có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùngvà chống tắc mạch.

- Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.
Kem thoa trĩ (Protolog): Các loại kem thoa trĩ (hemorrhoid cream) có bán tự do tại các tiệm thuốc Tây. Kem này thường có công dụng làm cho chỗ trĩ không đau đớn khi thoa vào.
Kết hợp với việc dùng thuốc thì người bệnh cũng cần chú ý thực hiện các việc sau đây để có kết quả điều trị tốt nhất.

 – Chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn.

- Chế độ ăn uống nhiều chất xơ, rau quả. Tránh các chất kích thích như cà phê, nước chè, rượu, và các gia vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu… Nếu bị táo bón nên điều trị ngay bằng cách ăn nhiều rau xanh, khoai lang, chuối… đều là những thực phẩm giúp đẩy lùi chứng táo bón.

- Uống nhiều nước.

- Tập thói quen đi ngoài đều đặn hàng ngày vào một giờ nhất định.

- Tập thót hậu môn từ 30-50 lần mỗi sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

- Không ngồi lâu một chỗ, nên vận động nhẹ nhàng.

- Vận động thể lực: nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ…

- Điều trị các bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ …

 Uống nhiều nước giúp phân mềm và dễ đại tiện. Ăn nhiều rau cải, trái cây sẽ giúp phân mềm, khối phân tăng thêm nhờ thế bệnh nhân bớt phải rặn và gián tiếp tránh được bệnh trĩ. Bệnh nhân cần vận động nhẹ nhàng để tránh tăng áp lực trong tĩnh mạch nhất là sau khi ngồi hoặc đứng lâu. Vận động cũng giúp tránh táo bón và giảm trọng lượng nếu bệnh nhân béo phì. Tránh đứng hoặc ngồi lâu

Chữa bệnh trĩ an toàn, hiệu quả, không gây tái phát là những yêu cầu hàng đầu của người mắc bệnh trĩ. Vì vậy người bệnh cần sớm phát hiện và thăm khám kịp thời để phục vụ hco việc chữa trị hiệu quả hơn.

Leave a Reply