Menu

Các mức độ tổn thương ở người bệnh viêm thực quản

Viêm thực quản là một căn bệnh phát triển và tăng nặng theo một quá trình dài. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các mức độ tổn thương ở người bệnh viêm thực quản mà bạn nên biết.

  • Viêm thực quản trào ngược mức 0

Viên thực quản mức độ 0 là chưa phát hiện ra tổn thương niêm mạc thực quản. Do acid dạ dày gây ra viêm thực quản và quá trình trào ngược xảy ra ít và trong thời gian ngắn.

  • Viêm thực quản trào ngược độ A
Đây là thời gian bệnh bắt đầu phát triển

Đây là thời gian bệnh bắt đầu phát triển

Viêm thực quản trào ngược độ A đã xuất hiện vết trợt niêm mạc. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường có 2 biểu hiện chính: Nóng rát sau xương ức và ợ chua. Tuy nhiên, người bệnh không phát hiện kịp thời để có biện pháp điều trị thì triệu chứng sẽ nặng hơn như: Nóng rát cả vùng hầu họng, ho, khó thở thậm chí phù nề phế quản do hít phải nhiều dịch vị trào ngược.

  • Viêm thực quản trào ngược độ B

Lúc này, bệnh nhân được chẩn đoán có nhiều vị trí viêm, vết trợt niêm mạc dài > 5mm. Các vết trợt có thể hội tụ lại với nhau hoặc nằm rải rác nhiều vị trí. Ở mức độ này, triệu chứng bệnh xuất hiện nặng hơn. Bệnh nhân luôn có cảm giác vướng, đau khi nuốt. Đó là do tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản rất lớn và thường xuyên, khiến các vết trợt loét gây đau và nặng hơn. Khi các vết loét lành để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản tăng cảm giác khó nuốt.

  • Viêm thực quản trào ngược độ C

Viêm thực quản trào ngược độ C hay còn gọi là Barrett thực quản là tình trạng màu sắc và thành phần các tế bài lót ở vùng thấp thực quản thay đổi. Nguyên nhân là do các tế bào này bị tổn thương nhiều lần do tiếp xúc nhiều với acid dạ dày trào ngược. Barrett thực quản với các biểu hiện điển hình: thường xuyên ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, phân đen, nôn ra máu… Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không có biểu hiện bệnh. Barrett thực quản thường xảy ra ở những người lớn tuổi nhiều và nam giới có khả năng bị barrett thực quản cao hơn .

  • Viêm thực quản trào ngược độ D
Và chuyển sang biến chứng ung thư dạ dày

Và chuyển sang biến chứng ung thư dạ dày

Khi những vết sẹo, viêm loét sâu, mức độ tổn thương >75% lòng thực quản thì sẽ chuyển sang giai đoạn viêm thực quản độ D. Khả năng ung thư ở giai đoạn này là rất cao. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán xác định.

Leave a Reply