Menu

Đau cột sống lưng

Cột sống thắt lưng phải nâng đỡ sức nặng của phần trên cơ thể nên dễ bị đau cột sống lưng do tổn thương phần mềm hoặc xương sống. Đây là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở lứa tuổi 30-60. Để trị bệnh, bạn cần phải biết nguyên nhân gây nên bệnh đau lưng là gì?

dau-cot-song-lung  

Đau cột sống lưng

Nguyên nhân gây đau cột sống lưng

Đau thắt lưng có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng cho tuổi già, lao cột sống thắt lưng, viêm cột sống thắt lưng do vi trùng hoặc nguyên nhân khác, bệnh viêm dính cột sống ( di truyền), vẹo cột sống, ung thư di căn cột sống thắt lưng, gãy xương sống thắt lưng…

Do đau thắt lưng cấp đa số bắt nguồn từ làm việc sai tư thế nên trong hơn 90% trường hợp, bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng cách bảo tồn đúng đắn (không phẫu thuật) thì sẽ sớm khỏi đau và có thể trở lại với công việc hàng ngày. 

Cách điều trị đau cột sống lưng

Khi có dấu hiệu của bệnh đau lưng bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định được bệnh của mình, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chữa trị hiệu quả.

 Trừ những trường hợp bệnh đặc biệt, có thể áp dụng một hoặc phối hợp các phương pháp sau đây để điều trị bệnh đau lưng: dùng vật lý trị liệu không dùng thuốc; dùng các thuốc trị đau lưng; phẫu thuật.

Tập thể dục:
 Nhiều bệnh nhân đau lưng khi đứng hay ngồi lâu dễ bị đau tăng nhưng khi nằm nghỉ thì hết đau. Tập thể dục nhẹ nhàng cho cơ lưng hoạt động điều hòa nhiều khi đã khỏi bệnh.
  
Nằm nghỉ ngơi:
 Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

Chườm nóng, lạnh:

 Dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải ( lạnh ) đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn ( co ) cơ, dây chăng, mạch máu. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.
  
Vật lý trị liệu:
 Vật lý trị liệu giúp bệnh nhân chóng bình phục, khi đã bớt đau nên thực hiện tập vận động nhẹ tại nhà; Châm cứu, kỹ thuật thư giãn, kéo giãn cột sống, chạy điện kích thích thần kinh, xoa bóp bấm huyệt… cũng có nhiều hiệu quả trong việc chữa khỏi bệnh đau lưng.

Thuốc điều trị bệnh đau lưng:
Có thể dùng một trong các thuốc sau để chữa đau lưng: thuốc giảm đau chống viêm như panadol, aspirin, indomethacin, diclofenac,celebrex… Trường hợp đau nặng, khi dùng các thuốc giảm đau và chống viêm không kết quả, có thể dùng thuốc tiêm chống viêm loại steroid, phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật:
 Những trường hợp cần được điều trị bằng phẫu thuật như: lệch đĩa đệm cấp tính có ảnh hưởng tới thần kinh; dây thần kinh bị chèn ép như đau thần kinh tọa, gai cột sống, gãy đốt sống…

Qua một số thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn bên trên thì bạn đã phần nào hiểu được về căn bệnh đau cột sống lưng này để có thể phòng tránh và điều trị kịp thời. Chúc các bạn luôn có một cột rắn chắc khỏe mạnh.

Leave a Reply