Menu

Đau lưng dưới bên phải: do cơ và cột sống

Đau lưng dưới bên phải thường là do tổn thương hoặc tổn thương cấu trúc cột sống, chẳng hạn như đau sau lưng dưới bên trái, các đĩa đệm giữa thắt lưng, hoặc các khớp mặt. Trong khi các vấn đề với các cấu trúc này có nhiều khả năng gây ra cơn đau tập trung quanh cột sống, có thể cảm giác đau đớn là cảm thấy chủ yếu hoặc hoàn toàn ở một phía của cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng

Bệnh thoái hóa cột sống lưng

Đau lưng cơ  phía dưới bên phải

Biến chứng của cơ là nguyên nhân gây đau lưng thấp nhất và có thể gây đau ở phần dưới bên phải của lưng.

Các triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Phạm vi hạn chế chuyển động (các cử động như uốn hoặc chuyển sang một bên có thể là đau đớn hoặc không thể)
 • Sự căng thẳng và / hoặc sưng ở lưng dưới phía sau
 • Co thắt cơ sau
 • Đau mà cảm thấy tốt hơn với phần còn lại, chẳng hạn như ngồi với cả hai chân dựng lên và đầu gối được hỗ trợ và hơi cong-trong một chiếc ghế bành với một người đàn ông ottoman, hoặc trong một ghế xếp lại hoặc lên gối trên giường
 • Đau mà cảm thấy tốt hơn với băng hoặc ứng dụng đóng gói lạnh
 • Đau mà giải quyết ít nhất một phần bằng NSAIDs không theo đơn, chẳng hạn như ibuprofen, và / hoặc acetaminophen
 • Đau tăng khi dậy khỏi giường hoặc từ vị trí ngồi

Hầu hết sự căng cơ diễn ra như là kết quả của thương tích tương đối nhẹ, chẳng hạn như xoắn trong khi nâng một túi hàng tạp hóa. Căng cơ cũng có thể xảy ra do thương tích do va chạm, như chấn thương thể thao hoặc tai nạn xe hơi.

Hầu hết các trường hợp căng cơ bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong vòng vài tuần và không cần chăm sóc y tế từ bác sĩ.

Đau lưng dưới bên phải từ cột sống

Các nguồn đau ở cột sống có thể bao gồm bất kỳ sự kết hợp nào của các cấu trúc kết nối với nhau, chẳng hạn như các khớp mặt nhỏ chạy dọc theo lưng cột sống, các đĩa trong từng phân đoạn chuyển động và hoặc các rễ thần kinh phân nhánh ra phía bên tay phải của cột sống ở mỗi đoạn.

Các điều kiện trở lại thấp hơn thông thường có thể xuất hiện các triệu chứng đau nhức thắt lưng ở phía bên tay phải bao gồm:

 • Thắt lưng thắt lưng Disc. Một đĩa giữa hai đốt sống có thể bị thoát vị ở phía bên phải của cột sống, cho phép các bên trong như thạch để nhô ra hoặc rò rỉ. Một đĩa đệm thoát vị có thể gây đau lưng đái dầm do viêm ở khu vực địa phương. Đau lan tỏa vào mông và / hoặc chân phải là phổ biến hơn, nhưng không phải luôn luôn.
 • Đau khớp khớp (viêm xương khớp). Độ cứng, khó chịu, và sự dịu dàng ở vùng dưới phía dưới là những triệu chứng có thể xảy ra của viêm khớp ảnh hưởng đến các khớp mặt ở cột sống. Trong một số trường hợp, một dây thần kinh ở phía bên phải của cột sống được nén bằng xương khớp gây ra khớp mặt, và có thể dẫn đến giảm đau phía dưới bên tay phải và đau ở địa phương.
 • Hẹp ống sống. Kênh tủy sống có thể thu hẹp do đĩa đệm ổ đĩa đệm, xương xơ cứng, hoặc các tắc nghẽn khác, gây đau thắt lưng dưới và đau răng và / hoặc nhược điểm ở mông phải và chân.
 • Rối loạn chức năng khớp thần kinh. Các khớp xương thần kinh nối xương xương chậu với phần xương cột sống. Nếu khớp hạch ở bên phải xương chậu có vận động quá nhiều hoặc quá ít, có thể cảm thấy đau ở lưng dưới và / hoặc hông phải.
 • Viêm cột sống dính khớp. Tình trạng viêm này có thể bắt nguồn từ các khớp thần kinh thấp hơn, và các dấu hiệu sớm của viêm xương khớp cột sống có thể xảy ra khi đau thắt lưng dưới và / hoặc đau hông phải. Trong một khoảng thời gian dài, viêm cứng cột sống có thể làm khớp cột sống và khớp đốt sống kết hợp với nhau và hạn chế chuyển động ở cột sống.

Điều trị cho các vấn đề về tủy sống sẽ thay đổi tùy theo điều kiện bệnh nhân và mức độ trầm trọng của các triệu chứng. Có rất nhiều lựa chọn điều trị, như gói nóng / lạnh và thuốc giảm đau không theo toa, cũng như thao tác bằng tay, vật lý trị liệu, tiêm hoặc phẫu thuật. Bệnh nhân có thể thấy rằng việc tìm kiếm điều trị hiệu quả là một quá trình thử nghiệm và sai sót, và sự kết hợp tối ưu của phương pháp điều trị có thể thay đổi theo thời gian

Leave a Reply