Menu

Đau thắt lưng do thoái hóa cột sống

Đau thắt lưng là biểu hiện thường gặp, rõ rệt nhất của thoái hóa cột sống thắt lưng. Tình trạng này không chỉ gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể dẫn tới tàn phế nếu không được điều trị đúng cách.

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa đau lưng và đau thắt lưng. Tuy nhiên, đau lưng là đau vùng đốt sống cao hơn, từ đốt sống ngực cao (dưới đốt sống cổ) xuống đến vùng nối lưng thắt lưng (nằm cao hơn thắt lưng quần khoảng một gang tay). Còn đau thắt lưng là tình trạng đau ở vị trí 1/3 dưới của lưng. Đau thắt lưng thường xảy ra hơn so với đau lưng.

Đau thắt lưng cấp tính có thể tự hết sau 1-3 tuần. Đau thắt lưng cấp tính nếu không được điều trị đúng cách và thường xuyên tái phát thì sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ban đầu, cơn đau thắt lưng cấp tính tái phát khoảng vài tháng một lần, sau đó tăng dần, thường xuyên hơn và chuyển thành đau thắt lưng mạn tính hoặc đau lan xuống một chân (gọi là đau thần kinh tọa).

Đau thắt lưng

Thống kê cho thấy, khoảng 80% người trung niên bị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng. Nguyên nhân gây bệnh là do tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa các đốt sống thắt lưng kèm theo phản ứng viêm, làm giảm chức năng nâng đỡ cơ thể, chèn ép vào các rễ thần kinh và gây đau với nhiều mức độ khác nhau. Theo các nhà khoa học, tùy vào tính chất đau mà đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng được chia thành ba thể lâm sàng:

- Đau thắt lưng cấp tính thường xuất hiện sau một động tác mạnh, quá mức, đột ngột và sai tư thế hoặc có thể do chấn thương.

- Đau thắt lưng mạn tính với đặc trưng là đau âm ỉ ở vùng thắt lưng, hay tái phát; cơn đau tăng lên khi vận động, thay đổi thời tiết và giảm lúc nghỉ ngơi.

- Đau thắt lưng kết hợp với đau thần kinh tọa (một hoặc hai bên) với biểu hiện là đau cột sống thắt lưng, lan xuống mông, mặt sau ngoài đùi, cẳng chân, có thể lan xuống gót chân hay các ngón chân.

Thông thường, để giảm đau thắt lưng ở bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, bác sĩ thường kê cho bệnh nhân dùng nhóm thuốc giảm đau, chống viêm,… kết hợp với nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống hay xoa bóp, chườm nóng,… Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, độc với gan, thận,…

Leave a Reply