Menu

Điều trị bệnh trĩ như thế nào

Bệnh trĩ là căn bệnh thuộc về trực tràng hậu môn, nó khiến người bệnh đau đớn và khổ sở đặc biệt là mỗi khi đi vệ sinh. Bệnh này rất phổ biến ở cả nam và nữ, nó khiến cuộc sống của người bệnh trở thành chuỗi ngày dài ám ảnh. Điều trị bệnh trĩ như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

dieu-tri-benh-tri-nhu-the-nao

Trĩ là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch. Khi các mạch máu tĩnh mạch (đám rối tĩnh mạch) bị ứ máu thành tĩnh mạch bị giãn ra, sung huyết, những tĩnh mạch bị giãn như vậy ở trực tràng và hậu môn được gọi là trĩ. Với những triệu chứng như đi tiêu ra máu, đau rát, luôn có cảm giác vướng, khó chịu, sờ thấy búi trĩ ở hậu môn…làm cho người bệnh vô cùng khổ, đau đớn, tinh thần luôn không được thoải mái. Nhưng do là bệnh của vùng kín, tế nhị lúc nào cũng muốn che đậy nên bệnh nhân thường rất ngại đi khám và điều trị trĩ, nhất là với phụ nữ. Có nhiều người ôm mãi nỗi niềm không biết tỏ cùng ai, âm thầm chấp nhận nhiều năm chỉ đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn chảy máu chảy nhiều (máu chảy thành giọt hay thành tia mỗi khi đi cầu hoặc mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy, hoặc khi búi trĩ đã bị sa nằm bên ngoài hậu môn không thể nhét vào được họ mới bắt buộc phải điều trị. 

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Cách chữa bệnh trĩ nhẹ:

- Trường hợp nhẹ: Tránh đừng để bị táo bón bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau, tập thói quen đi cầu đều đặn. Dùng tọa dược và các loại kem có chứa corticoid, các chất chống co thắt, các chất bảo vệ mạch máu và chích gây tê tại chỗ để giảm viêm và giảm đau‎. Cụ thể bạn có thể dùng Proctolog nhét hậu môn ngày 1- 2 viên; hoặc bôi thuốc mỡ Preparation-H lên vùng bị trĩ bất cứ lúc nào có triệu chứng, 3 – 5 lần/ngày.

- Co, nhún hậu môn là cách để các cơ quan hậu môn luôn hoạt động, tăng lưu thông máu phòng và trị các chứng ứ huyết tĩnh mạch, trĩ nội, trĩ ngoại, táo bón, viêm ruột mãn tính, viêm và tổn thương da hậu môn. Rất có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với người cao tuổi. Thỉnh thoảng lại co, nhún hậu môn nhiều lần từ 1-2 phút. Sau khi đại tiện phải co nhún ngay 2-3 phút để nhanh chóng phục hồi cơ năng hậu môn, tránh lòi dom.

- Nếu trường hợp nặng hơn thì tiêm thuốc gây xơ hoặc phẫu thuật lạnh bằng chất cực lạnh như khí carbonic, nitrogen lỏng làm lạnh búi trĩ, sau vài ngày thì búi trĩ hoại tử vô trùng không đau, 3 – 6 tuần thì lành sẹo.

- Bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị trĩ bằng đông y, đây là một cách rất được người bệnh áp dụng khi bị bệnh này.

dùng các bài dùng các bài thuốc cổ truyền thuốc bắc hay thuốc nam. Nhược điểm của điều trị bệnh trĩ bằng Đông y là thời gian điều trị lâu có thể từ 1 đến 3 tháng tùy theo mức độ bệnh. Tuy nhiên ưu điểm của điều trị bệnh trĩ bằng Đông y là chi phí thấp, bệnh nhân không bị mất máu, không đau, không làm ảnh hưởng đến cấu trúc hậu môn, trị bệnh từ nguyên nhân gây ra bệnh nên có tính triệt để cao và hiệu quả lâu dài.

Tác dụng chính của thuốc Đông y là thúc đẩy thăng khí, hoạt huyết, giải huyết ứ cải thiện tuần hoàn ở tĩnh mạch hậu môn, làm dày thành mạch phòng chống chảy máu, chống táo bón, làm các búi trĩ tự thu nhỏ lại. 

Sau khi chữa khỏi bệnh bạn nên duy trì cho mình chế độ sinh hoạt khoa học và chống táo bón bằng cách ăn nhiều rau và tập thói quen đi cầu mỗi ngày, uống nhiều nước… Ngoài ra tốt nhất là bạn nên dùng nước rửa sau mỗi lần đi cầu thay cho dùng giấy. 

Leave a Reply