Menu

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ thế nào

Thoái hóa cột sống có thể ở cổ hay thắt lưng. Thoái hóa cột sống cổ (THCSC) là bệnh lý mạn tính cột sống gây đau và biến dạng khớp. Đây là hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp…Có phương pháp nào điều trị thoái hóa cột sống cổ hiệu quả không?

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ thế nào

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ (THCS) là tình trạng bệnh lý gây ra do những tổn thương cấu trúc xương và phần mềm nâng đở,bảo vệ cột sống cổ-mà bình thường giúp cho cột sống cổ đảm bảo chức năng nâng đỡ toàn bộ đầu và bảo vệ các thành phần thần kinh quan trọng của cơ thể.Tổn thương cấu trúc xương chủ yếu là tình trạng loãng xương,làm giảm độ rắn chắc của xương và xương bị thoái hóa đặc trưng bởi sự giảm mật độ xương,các tổn thương phần mềm còn lại bao gồm thoái hóa-thoát vị đĩa đệm,phì đại mặt khớp,dầy và vôi hóa các dây chằng,….dẫn đến hậu quả cuối cùng là làm thay đổi hình dạng cột sống và chèn ép vào các cấu trúc thần kinh.

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa cột sống cổ như do những chấn thương mãn tính lặp đi lặp lại kéo dài, tình trạng loãng xương, hút thuốc lá nhiều năm. Người ta nhận thấy những người hút thuốc lá có tỉ lệ thoái hóa cột sống cao hơn những người không hút thuốc lá,ngoài ra cũng có tỉ lệ cao ở người lớn tuổi, phụ nữ sau mãn kinh, người dùng thuốc kháng viêm thuộc nhóm corticoid kéo dài,….

 Việc điều trị tùy theo tình trạng bệnh, thông thường ban đầu có thể tiến hành điều trị nội khoa dùng thuốc, trong 1 số trường hợp có thể phải mổ ngay từ đầu để hạn chế cũng như tránh tổn thương thần kinh gây mất chức năng vĩnh viễn.

- Khi ở nhà, nếu bị đau lưng, bạn nên lập tức nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút. Nói chung, người bị thoái hoá cột sống không nên ngồi một chỗ mà nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải.

- Chườm nóng và xoa bóp được coi là biện pháp hữu hiệu tức thời. Tuy nhiên, bạn cần chú ý có một sai lầm lớn đa số bệnh nhân khi bị đau lưng, thường bóp dầu nóng, mật gấu và rượu. Làm như vậy sẽ khiến vùng bị đau có phản ứng co cơ, khiến cơn đau càng trầm trọng hơn. Tuyệt đối không dùng phương pháp này.

- Tập thể dục nhẹ nhàng.

- Điều trị nội khoa có thể dùng các nhóm thuốc kháng viêm Nonsteroid, giảm đau, dãn cơ, canxi-vitamine D3, Glucosamine, chondroitin, calcitonin,… hoặc có thể sử dụng loại thuốc có phối hợp nhiều thành phần hoạt chất kể trên để tiện lợi hơn cho bệnh nhân, giúp giảm số lượng và số lần uống thuốc trong ngày, tránh quên không uống thuốc.Phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu như: Dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống.Thời gian điều trị có thể kéo dài trong vài tuần cho đến vài tháng.

Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức mà không làm giảm bệnh thì cần xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải mổ, lựa chọn phương pháp mổ thì tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà có phương pháp thích hợp nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Việc cần làm bây giờ là tránh các động tác quá mạnh đột ngột và sai tư thế trong sinh hoạt, hạn chế ngồi lâu, nên nghỉ ngơi vận động 15 – 20 phút giữa các buổi làm việc, học hành. Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mạn tính nên sử dụng nhiều phương pháp điều trị và phòng ngừa nhanh chóng và phù hợp để có được kết quả tốt nhất.

Leave a Reply