Menu

Điều trị thoát vị địa đệm bằng phương pháp phẫu thuật

Mặc dù hầu hết bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đáp ứng tốt đối với những cách điều trị không cần phẫu thuật nhưng một số trường hợp vẫn đòi hỏi phải được phẫu thuật. Nói chung, phẫu thuật chỉ nên được xem xét sau vài tháng điều trị bằng những cách khác.

Điều trị thoát vị địa đệm bằng phương pháp phẫu thuật

Nhiều phương pháp phẫu thuật có thể thực hiện bằng những kỹ thuật xâm lấn tối thiểu – có nghĩa là sẽ có ít những vết cắt và xâm nhập vào cơ thể hơn. Những kỹ thuật này cho những vết cắt nhỏ, thời gian lưu lại bệnh viện ngắn, ít đau sau phẫu thuật và hồi phục nhanh hơn.

Phẫu thuật thường được sử dụng nhất là cắt bỏ đĩa đệm. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy ra toàn bộ hoặc một phần đĩa gian đốt sống bị tổn thương. Nếu vùng tổn thương ở cổ, thủ thuật thường được thực hiện từ phía trước. Đôi khi, phẫu thuật viên có thể tạo ra nhiều không gian hơn cho đĩa đệm và thần kinh bằng cách cắt bỏ phần xương bao quanh dây thần kinh. Thủ thuật này được gọi là thủ thuật cắt bỏ lá đốt sống.

Gần đây, các bác sĩ ngoại khoa thực hiện cắt bỏ đĩa đệm bằng nhiều kỹ thuật ít xâm lấn hơn (đôi khi còn được gọi là kỹ thuật cắt bỏ đĩa đệm vi phẫu, lỗ nhỏ, xâm lấn tối thiểu hoặc dưới da). Ở những kỹ thuật này, các bác sĩ thực hiện toàn bộ quá trình phẫu thuật qua những vết rạch rất nhỏ hoặc qua ống giúp đưa một camera nhỏ và những dụng cụ phẫu thuật đặc biệt vào bên trong. Đôi khi đĩa đệm có thể được thay thể bởi đĩa đệm nhân tạo, thường gặp nhiều ở cổ hơn so với vùng thắt lưng.

Các kỹ thuật mổ

Đôi khi cần phải thực hiện nhiều kỹ thuật khác nhau để làm giảm đau. Những kỹ thuật mổ khác bao gồm:

- Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm cột sống cổ từ phía trước và nối lại. Thủ thuật này tiếp cận cột sống cổ qua đường rạch nhỏ ở phía trước cổ. Đĩa gian sống sẽ được lấy ra và thay thể bằng một nút xương nhỏ sau một khoảng thời gian nó sẽ nối các đốt sống lại với nhau.

- Cắt thân đốt sống cổLà thủ thuật loại bỏ một phần đốt sống và những đĩa đệm sát liền nó để giải áp cho thân đốt sống cổ và các dây thần kinh sống. Mảnh ghép xương, trong một số trường hợp được làm bằng mảnh kim loại và đinh vít, được lắp vào để làm vững chắc cột sống.

Tạo hình bản sốngLà thủ thuật tiếp cận cột sống cổ từ phía sau cổ. Ống sống sau đó sẽ được dựng lại để tạo ra nhiều khoảng trống hơn cho tủy sống.

- Nối ống sốngThủ thuật này thường bao gồm những dụng cụ và mảnh ghép xương để làm vững chắc cột sống. Những dụng cụ bao gồm: khung, tấm, đinh vít và ống. Có nhiều loại vật liệu ghép xương khác nhau bao gồm: xương của bệnh nhân (tự ghép), có người hiến tặng hoặc là protein tạo hình xương. Thủ thuật này còn có thể bao gồm những thủ thuật khác như cắt bỏ đĩa đệm hoặc cắt bỏ bản sống.

- Phẫu thuật cắt bản sốngLà phẫu thuật dùng để điều trị hẹp ống sống bằng cách làm giảm áp lực lên tủy sống. Một phần của bản sống được lấy ra hoặc được cắt xén để làm rộng ống sống và tạo ra nhiều không gian hơn cho các dây thần kinh tủy sống.

Nếu bác sĩ yêu cầu phẫu thuật, luôn phải hỏi lý do của cuộc phẫu thuật, kết quả có thể mong muốn đạt được và những biến chứng có thể xảy ra. Không nên ngại hỏi về lựa chọn thứ hai nếu được yêu cầu phẫu thuật vì đó là quyền của bạn. Bác sĩ có thể sẽ chuyển bạn đến các bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá lại.

Trước khi phẫu thuật

Phẫu thuật cột sống luôn phải được thực hiện nghiêm túc. Do đó, sẽ là điều tốt nếu bạn đang ở trong tình trạng thể chất tốt nhất cho cuộc phẫu thuật. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

- Ăn đúng cách. Dinh dưỡng tốt là bí quyết giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh. Ăn một bữa ăn cân bằng và uống thêm vitamin hỗ trợ trong tuần trước phẫu thuật. Nhờ vậy có thể giúp bạn tránh nguy cơ nhiễm trùng.

- Tập thể dục. Cơ yếu và hệ tim mạch có sức chịu đựng thấp làm cho sự hồi phục sau phẫu thuật trở nên khó khăn hơn. Hãy trao đổi với bác sĩ về cách bắt đầu chương trình luyện tập để đạt được tình trạng sức khỏe tốt trước và sau phẫu thuật cột sống. Nếu bạn đã luyện tập thể dục thường xuyên, hãy bảo đảm rằng bác sĩ đồng ý với những bài tập của bạn và cần phải duy trì nó.

- Giảm cân. Nếu bạn bị thừa cân, bạn nên làm cho mình gầy bớt đi trước phẫu thuật. Do trọng lượng cơ thể càng nhiều thì cột sống sẽ càng bị đè ép nên sẽ làm chậm quá trình hồi phục và tăng cảm giác đau sau phẫu thuật hơn. Nếu bạn cần phải giảm trên 12 kg trước phẫu thuật, hãy hỏi bác sĩ về phương pháp an toàn để thực hiện.

- Không hút thuốc. Nếu bạn là người hút thuốc, được khuyên bỏ thuốc có thể là điều cuối cùng mà bạn muốn nghe. Tuy nhiên, đó lại là bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để bảo đảm cuộc phẫu thuật được an toàn và thành công. Bỏ thuốc ít nhất 1 tháng trước khi phẫu thuật sẽ làm giảm nguy cơ gặp những biến chứng nặng như gặp vấn đề với thuốc mê và viêm phổi sau phẫu thuật. Cuối cùng, những bệnh nhân bỏ thuốc cũng tăng khả năng phẫu thuật cột sống thành công.

Đau luôn là nguyên nhân gây lo lắng. Để có thể hồi phục và không bị đau, hãy theo kế hoạch điều trị của bác sĩ đã vạch ra. Bảo đảm tái khám thường xuyên và báo với bác sĩ nếu bạn không cảm thấy khỏe hơn.

Leave a Reply