Menu

Điều trị và phòng bệnh trĩ bằng thực phẩm

Gần một nửa những người ở độ tuổi 50 bị mắc bệnh trĩ, hoặc bị viêm tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn. Các triệu chứng có thể có sự khác nhau nhưng luôn bao gồm đau rát và ngứa hậu môn, đau và ra máu khi đi đại tiện. Các nguyên nhân gây bệnh bao gồm: mang thai, béo phì, tính chất công việc phải ngồi lâu trong một khoảng thời gian dài, các bệnh tiêu hóa mãn tính và chế độ ăn uống ít chất xơ. Sử dụng thuốc và thay đổi để có chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Nên 

Sữa chua và các loại men tiêu hóa 

Sữa chua và các loại men tiêu hóa, cung cấp probiotic – một dạng lợi khuẩn giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa và chức năng miễn dịch. TheoTrung tâm y tế của Đại học Maryland, probiotic có thể giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh trĩ. Bạn hãy sử dụng sữa chua và các loại men tiêu hóa có chứa vi khuẩn hoạt tính một cách thường xuyên để việc đi tiêu được dễ dàng hơn. 

Trái cây và rau quả 

Điều trị và phòng bệnh trĩ bằng thực phẩm

Trái cây và rau quả cung cấp những chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và các chất xơ giúp giảm bớt táo bón. Là những thực phẩm giàu chất xơ, trái cây và rau quả giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn và có thể làm giảm đau và căng thẳng khi đi tiêu. Trái cây và rau quả có hàm lượng chất xơ cao bao gồm bưởi, cam, táo, lê, atisô, các loại đậu, súp lơ xanh, rau dền, rau đay,…

Ngũ cốc hạt nguyên 

Bởi vì ngũ cốc hạt nguyên có chứa tất cả các phần dinh dưỡng, ngũ cốc hạt nguyên cung cấp nhiều chất xơ, protein và các vi chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc tinh chế, ví dụ như bột mì trắng. Hầu hết mọi người không đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ hàng ngày (20 – 35 g chất xơ mỗi ngày). Ăn 1/4 chén rau dền hoặc 1 chén lúa mạch nghiền vụn giúp cung cấp 6 g chất xơ.

Uống nhiều nước 

Uống ít nhất 8 ly nước, khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Có thể là nước lọc, sữa, nước ép rau quả, trà thảo dược, nước dùng, nước canh, súp. Hãy nhớ rằng các loại nước ép trái cây và rau quả chứa ít chất xơ hơn so với rau quả nguyên.

Không nên 

Bạn không nên uống đồ uống có chứa caffein, đồ uống có cồn và đồ uống có hàm lượng đường cao, cũng như không nên ăn các đồ ăn cay, nhiều ớt, tiêu hay đồ ăn quá mặn, sẽ khiến các triệu chứng nặng thêm và trong một số trường hợp, có thể khiến bạn tăng cân.

Leave a Reply