Menu

Hướng dẫn cách sử dụng cây mật nhân bạn nên biết

Mt nhân được coi là thn dược trong y hc, đc bit là Đông y, có tác dng trong vic điu tr khá nhiu loi bnh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng cây mật nhân bạn nên biết.

Cây mật nhân có nhiều tên gọi khác nhau ở mỗi vùng miền. Có nơi gọi là cây bá bệnh (hay bách bệnh, có nghĩa là trị được mọi căn bệnh), nơi khác lại gọi là cây mật nhân hay cây cây hậu phác nam. Tên khoa học của loại cây này là Eurycoma Longifolia Jack. Ở nước ta cây mật nhân mọc chủ yếu ở miền trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Cây mật nhân thường mọc dưới tán lá của những cây cao hơn, cao chừng 15m, thân có nhiều lông, lá cây dạng kép, có nhiều lá nhỏ mọc sánh đôi hoặc đối nhau. Một vài đặc điểm khác để nhận biết bao gồm: lá cây có hai màu, mặt dưới màu trắng, mặt trên màu xanh, hoa rất nhỏ, màu đỏ nâu và mọc thành chùm kép; quả hình trứng, khi chín chuyển từ màu xanh sang màu đỏ sẫm hoặc vàng.

cay-mat-nhan

Theo Đông y, thuộc loại tính mát, vị đắng, đi vào kinh can, thận. Có thể sử dụng các bộ phận như rễ, thân, quả cây làm thuốc. Cây mật nhân đặc biệt có tác dụng trong việc điều hòa chức năng sinh lý của nam giới, cụ thể là có tác dụng tăng cường sức khỏe tình dục của nam giới, kích thích cơ thể tăng tiết hormon giới tính tự nhiên, chống xuất tinh sớm, ngăn chặn dấu hiệu suy giảm chức năng sinh lý khi bước vào độ tuổi kinh niên… Ngoài ra, cây mật nhân còn là một trong những nguyên liệu trong các bài thuốc điều trị cho bệnh nhân bị khí huyết hư, tê tay chân, đau nhức gân xương, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kinh ở nữ giới, ách nghịch ở ngực.

Mỗi đối tượng mắc các bệnh khác nhau lại có những cách riêng để nấu mật nhân thành nước uống. Vì vậy nên tuân thủ đúng các nguyên tắc tránh phản ứng vô tác dụng thậm chí phản tác dụng, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bạn có thể tham khảo những cách khá phổ biến và dễ thực hiện sau đây:

- Đối với bệnh nhân đau dạ dày, đơn giản chỉ cần uống nước mật nhân pha với nước sôi.

- Theo dân gian, để chữa chứng ăn không tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, nhức mỏi, đau lưng… sử dụng cây mật nhân bằng cách phơi khô vỏ rễ, vỏ thân cây, tán nhỏ, rây bột mịn, sắc uống với liều lượng 6 – 12g mỗi ngày.

- Đối với bệnh kiết lỵ, giã nhỏ hạt mật nhân nấu nước uống với liều 5 – 10g.

Ngoài việc nấu cây mật nhân thành nước uống cũng có thể sử dụng mật nhân dưới hình thức ngâm với rượu, tán thành bột rồi vo viên hoặc nấu nước tắm.

Trên đây là những cách dùng mật nhân nấu nước uống bạn có thể tham khảo. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn tốt nhất trong việc sử dụng cây mật nhân chữa bệnh, không nên tự ý sử dụng theo suy nghĩ chủ quan. Mong rằng bạn đã có thêm những thông tin cần thiết về việc sử dụng cây mật nhân một cách hợp lý.

Leave a Reply