Menu

Lạm dụng bia rượu có thể gây ra xơ gan bất cứ lúc nào

Lạm dụng bia rượu có thể gây ra xơ gan bất cứ lúc nào” đây là một lời khẳng định của hầu hết các bác sỹ. Đúng như vậy bia rượu là nguyên nhân chính chiếm tới gần 80 % các nguyên nhân xơ gan. Chính vì vậy chúng ta cần có một cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh do rượu thực chất là do uống quá nhiều rượu dẫn đến phá hủy gan. Xơ gan rượu (hay còn gọi là viêm gan rượu) có nguyên nhân phần lớn bắt nguồn từ thói quen uống quá nhiều bia rượu, nhưng không phải ai bị viêm gan cũng là do uống rượu. Nói chung thì mối quan hệ này khá phức tạp, cho đến nay chưa có một thông báo chính thức nào chỉ ra rõ quan hệ giữa gan và bia rượu. Thực tế thì nhiều người uống rượu ít cũng bị viêm gan.

Benh-xo-gan

Tuy nhiên khi bệnh nhân được kết luận là đã bị xơ gan do rượu thì người đó phải ngừng uống rượu ngay lập tức và tuân theo đúng pháp đồ điều trị của bác sĩ để tránh bệnh tình nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Khi muốn nhận biết một người có mắc xơ gan do rượu hay không chúng ta có thể căn cứ vào những triệu chứng tiêu biểu của chúng để phán đoán. Nhìn chung thì các biểu hiện này tương đối chung chung nhưng nếu để ý chúng ta có thể từ chúng để phát hiện bệnh sớm, chữa trị được kịp thời. Các triệu chứng như: đau bụng, thường xuyên cảm thấy nôn nao, có lúc buồn nôn, nôn, đặc biệt là da và mắt dần chuyển sang màu vàng. Khi những dấu hiệu này xuất hiện cùng lúc, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám và chữa trị bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh xơ gan cổ chướng như do di truyền, do cơ thể suy dinh dưỡng thiếu chất… nhưng xơ gan rượu thì nguyên nhân chủ yếu vẫn là do bệnh nhân uống quá nhiều rượu trước đó, phá hủy các tế bào gan, giảm khả năng hoạt động của gan.

Gan bị phá hủy do uống bia rượu

Người uống nhiều rượu có nguy cơ bị xơ gan cao gấp đôi so với người không uống rượu, ngoài ra rượu bia cũng là nguyên nhân của rất nhiều các bệnh lý nguy hiểm khác như ung thư gan, ung thư vòm họng, loét dạ dày… Do vậy, việc hạn chế uống rượu bia là một điều vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe và an tòan của bạn.

Không có gì quan trọng hơn sức khỏe và tính mạng của bạn, đừng bao giờ vì những cuộc vui mà đánh đổi sức khỏe của chính bản thân mình. Uống bia rượu không chứng tỏ bạn là người bản lĩnh, không chứng tỏ bạn là người dũng cảm, uống nhiều bia rượu chỉ khiến bạn trở nên mất kiểm soát, hại sức khỏe và đặc biệt là đẩy bạn đến gần hơn với căn bệnh xơ gan rượu.

Leave a Reply