Menu

Mách bạn một số mẹo nhỏ khi bị các chứng bụng chướng bụng đầy hơi

Bị ợ hơi, ợ chua nhiều là những dấu hiệu cho thấy bạn đang có các dấu hiệu triệu chứng về đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mách bạn một số mẹo nhỏ khi bị các chứng bụng chướng bụng đầy hơi.

Ợ hơi, ợ chua xảy ra là do trong bao tử chúng ta chứa nhiều không khí, acid, muốn làm giảm áp lực trong dạ dày, cơ thể bắt buộc cho lượng không khí này thoát ra ngoài theo đường miệng. Quá trình đẩy không khí từ dạ dày lên thực quản và ra miệng sẽ phát ra âm thanh “ợ” vì thế mà chúng ta gọi nó là ợ hơi, ợ chua.

Chướng bụng đầy hơi ở bệnh nhân

Chướng bụng đầy hơi ở bệnh nhân

Do đường tiêu hóa bị rối loạn, khi thức ăn chuyển xuống dạ dày bị tắt nghẽn thức ăn chuyển xuống chậm, gây ra tiêu hóa thức ăn khó khăn, đồng thời chủ yếu là do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra, đây là vi khuẩn gây ra nhiều bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa.

Ợ hơi do nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, trong đó do ăn nhiều thực phẩm chứa tinh bột, chất béo mà cơ thể lại không đủ hệ thống lên men để chuyển hóa đi được khiến thức ăn còn đọng lại, lên men và sinh hơi.

Do quá trình làm việc, học tập áp lực, gây căng thẳng, bị stress nặng nề, tinh thần lo âu, suy nghĩ nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Ngoài ra, việc sử dụng khá nhiều thuốc tây sẽ có tác hại đến hệ tiêu hóa.

Bị ợ hơi, ợ chua thực chất không phải là bệnh lí, nó chỉ là các triệu chứng liên quan về các bệnh về đường tiêu hóa. Nhưng cũng nhờ các triệu chứng này mà giúp bạn nhận biết về các bệnh đường tiêu hóa mình đăng mắc phải để có cách chữa trị kịp thời.

Triệu chứng này chủ yếu là do các bệnh vệ dạ dày, viêm, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, bị đầy hơi chướng bụng. Những bệnh này tuy không nguy hiểm, nhưng cần chữa trị kịp thời tránh để kéo dài gây ra tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe sau này.

Để chữa trị triệu chứng ợ hơi, ợ chua không khó khăn, chỉ với cách đơn giản do chính bản thân người bệnh là có thể chữa khỏi triệu chứng này. Người bệnh cần có lối sống lành mạnh, tránh xa các thức uống rượu bia, thuốc lá, hạn chế ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, tươi sống, khó tiêu hóa và ăn uống đúng khoa học.

Bệnh nhân nên điều chỉnh ăn uống sao cho phù hợp

Bệnh nhân nên điều chỉnh ăn uống sao cho phù hợp

Để chữa trị nhanh chóng nhất, mọi người có thể sử dụng các phương pháp chữa trị tại nhà. Với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp và cách chế biến đơn giản nhưng đây là bài thuốc chữa trị vô cùng hiệu quả. Sau đây là 2 bài thuốc đơn giản tại nhà, bạn có thể áp dụng:

  • Ăn đu đủ: đu đủ chín rất tốt cho đường ruột đấy bạn nhé, không chỉ là loại trái cây tươi mát, nhiều dưỡng chất, mà đu đủ chín còn là bài thuốc quý cho các bệnh về đường tiêu hóa. Dùng đu đủ chín hầm ăn thường xuyên hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
  • Trà gừng: Gừng là gia vị thơm, cay trong các bữa ăn, và còn là bài thuốc dân gian được nhiều người sử dụng trong việc chữa trị bệnh. Bạn có thể dùng vài lát gừng tươi nhai trước khi ăn sẽ giúp việc ợ hơi, ợ chua sau khi ăn, hoặc bổ sung 1 ly trà gừng kết hợp với mật ong dùng để uống sẽ có tác dụng hiệu quả hơn.

Leave a Reply