Menu

Tiểu đường type 2 là gì

Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta chỉ có thể chuẩn đoán được gần 40% số bệnh nhân đang mắc đái tháo đường và tiểu đường type 2 chiếm số lượng lớn hơn cả. Tìm hiểu tiểu đường type 2 là gì sẽ giúp người bệnh biết cách phòng và kiểm soát bệnh tốt hơn.

tieu-duong-type-2-la-gi

Tiểu đường type 2 là gì

Bệnh tiểu đường loại 2 phát sinh do cơ thể mất khả năng sử dụng tốt insulin để duy trì đường huyết ở trong mức bình thường. Do đó, ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trong máu thường xuyên cao hơn mức bình thường.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuyp 2

Bệnh tiểu đường typ 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng insulin. Về cơ bản có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường loại 2:

- Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường typ 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

- Do béo phì và lười vận động: Do dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường typ 2.

Ai dễ bị bệnh tiểu đường loại 2?

- Béo phì

- Ít hoạt động

- Trên 40 tuổi

- Có cha mẹ hay anh chị em bị tiểu đường

- Từng bị tiểu đường khi mang thai hay sanh em bé nặng trên 9 lbs.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2:

- Tăng đói

- Tăng khát

- Tiểu nhiều

- Mệt mỏi

Một số cách phòng ngừa tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng gia tăng khiến sức khỏe người bệnh giảm sút và mất nhiều chi phí để điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể tự chăm sóc cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số cách thông thường hữu ích cho bạn:

– Giảm cân. Những người thừa cân giảm tới 70% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu họ giảm 5% trọng lượng cơ thể, ngay cả khi không luyện tập thể dục.

- Ăn nhiều quế. Các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra rằng ăn 1 gram quế mỗi ngày giảm 10% lượng đường trong máu. Các hợp chất trong quế có thể kích thích hoạt động của enzyme, giúp giảm lượng đường trong máu.

– Tập thể dục thường xuyên. Hãy luyện tập thể dục đều đặn ngay cả khi bạn không thực hiện chế độ giảm cân. Theo một nghiên cứu mới cho thấy, nếu đổ mồ hôi nhiều hơn 1 lần trong 1 tuần có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi luyện tập thể dục, cơ thể sẽ sử dụng hormore insulin hiệu quả hơn do số lượng insulin trên tế bào gia tăng.

– Thư giãn. Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ khó tự kiểm soát, tim đập nhanh hơn, hơi thở không đều đặn, đặc biệt là làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, bạn nên dành thời gian để thư giãn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

– Uống cà phê. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y tế công cộng Harvard cho biết, những người uống cà phê nhiều hơn 6 ly nhỏ mỗi ngày, có khả năng giảm 29-54% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Chất caffeine có trong cà phê thúc đẩy sự trao đổi chất. Cà phê cũng chứa nhiều kali, magiê, và chất chống oxy hóa giúp tế bào cơ thể hấp thụ đường.

– Lập gia đình. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Diabetes Care, phụ nữ độc thân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2,5 lần so với phụ nữ lập gia đình.

Một lối sống khỏe mạnh, ăn uống điều độ sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tránh bị mắc bệnh tiểu đường rất tốt. Hãy thay đổi lối sống của bạn từ bây giờ nếu nó không phù hợp bạn nhé.

Leave a Reply